Cách nhận biết ắc-quy yếu phải thay hay chỉ cần sạc lại

Cách nhận biết ắc-quy yếu phải thay hay chỉ cần sạc lại

Nếu ắc-quy chỉ sụt điện vì để đèn qua đêm, lâu ngày không chạy, tài xế chỉ cần sạc lại, trong khi đó cần thay bình nếu gặp rắc rối khác.

Xe khó khởi động là một trong những lỗi thường gặp trên ôtô, đặc biệt vào lúc thời tiết lạnh. Lỗi này có nguyên nhân chủ yếu từ ắc-quy bị “yếu bình” hoặc hỏng hóc. Số liệu từ Hiệp Hội Ôtô nước Anh ước tính 66% nguyên gây khiến xe không khởi động đến từ lỗi ắc-quy.

Thông thường, đa số ắc-quy ôtô được coi là đã sạc đầy và có thể khởi động xe khi hiệu điện thế ở mức 12,4 – 12,6V. Nếu điện áp của ắc-quy giảm xuống, dù chỉ một lượng nhỏ (dưới 12,4V), xe sẽ khó khởi động hoặc không khởi động được.

Có nhiều lý do khiến chỉ số điện áp của ắc-quy giảm, như thời tiết quá nóng hoặc lạnh, bật đèn xe nhưng không nổ máy, đậu xe một chỗ quá lâu, các thiết bị gắn thêm (camera hành trình) “rút” điện hoặc đơn thuần là ắc-quy đã đến hạn phải thay.

Để xác định ắc quy phải thay hay chỉ cần sạc lại, có những cách giúp chủ xe tự phân biệt như sau.

Các dấu hiệu cho thấy ắc-quy chỉ cần sạc:

– Ắc-quy dưới 2-2,5 năm sử dụng (tùy vào dòng xe, tham khảo thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng).

– Trước đây chưa từng bị hỏng hóc liên quan đến ắc-quy.

– Có mắc phải một số nguyên nhân khiến điện áp ắc-quy giảm như đậu một chỗ quá lâu, hoặc bật đèn nhưng không nổ máy.

Lúc này, cách khắc phục đơn giản nhất là sạc ắc-quy bằng xe khác, hoặc sử dụng thiết bị sạc pin chuyên dụng có bán rộng rãi tại các cửa hàng phụ tùng ôtô.