‘Đăng kiểm ôtô cần theo cả thời gian và km’

Đăng kiểm nếu chỉ phụ thuộc vào thời gian hay quãng đường đều có thể khiến kết quả không chính xác, khó khăn cho người dùng xe hơi.

Việc Bộ Giao thông yêu cầu Cục Đăng kiểm lấy ý kiến chuyên gia về việc nên đăng kiểm ôtô theo thời gian hay theo số km là một việc làm rất đáng hoan nghênh, để từng bước giúp việc đăng kiểm xe trở nên thuận tiện hơn cho người dân, và đồng thời vẫn đảm bảo được tính an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường.

Tôi không phải chuyên gia, nhưng cũng xin mạn phép đóng góp ý kiến, rằng muốn đăng kiểm ôtô, cần kết hợp cả hai yếu tố, thời gian và km. Rất đơn giản thôi, cứ nhìn cách các hãng xe họ đang đưa ra chính sách bảo hành như thế nào là đủ biết vì sao lại nên làm như vậy.

Hãng xe là người hiểu rõ hơn ai hết sản phẩm họ tạo ra, và các hãng thì lựa chọn phương án “x năm hoặc y km tùy điều kiện nào đến trước”. Sở dĩ có quy định này, là bởi những chi tiết kỹ thuật của xe sẽ gặp vấn đề bởi hao mòn, hư hỏng tự nhiên theo thời gian khi chạy quá nhiều hoặc chạy ít như để quá lâu.