Lý do không được dùng ga tự động khi trời mưa

Dùng ga tự động lúc thời tiết xấu có thể khiến tài xế chủ quan, giảm tốc độ phản ứng, một số trường hợp có thể khiến xe trượt nước.

Minh Đăng (TP HCM) có thói quen sử dụng tính năng ga tự động để di chuyển trên đường về quê vì quãng đường chủ yếu là cao tốc. Anh kể lại trong một lần đi dưới trời mưa, cao tốc xuống cấp khiến có vũng nước, xe anh lao qua vũng nước với tốc độ 90 km/h. Bất thình lình anh cảm thấy vô-lăng nhẹ hẫng trong tích tắc, dấu hiệu của bánh bị trượt.

Đăng nghe tiếng bíp báo hiệu hệ thống kiểm soát thân xe được kích hoạt, ga tự động tự động bị hủy, xe anh di chuyển chậm lại. “Tôi hú hồn khi thấy vô-lăng nhẹ đi vì lần đầu bị trượt bánh như vậy, sau lần đó tôi không dám dùng ga tự động khi đi trong mưa nữa, tự chủ động đạp ga để cho an toàn”, Đăng chia sẻ.

Ga tự động là trang bị phổ biến trên ôtô mới hiện này.

Hệ thống ga tự động (cruise control) là một trang bị hữu ích giúp tài xế duy trì mức tốc độ đã được cài sẵn trước, không cần phải đạp chân ga liên tục để giữ tốc độ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia an toàn tại Hiệp hội Ôtô Mỹ AAA (American Automobile Association), việc bật ga tự động có khả năng khiến xe bị trượt bánh trong điều kiện trời mưa, tuyết khiến mặt đường ướt, trơn trượt.

Hệ thống ga tự động hoạt động bằng cách điều chỉnh vòng tua máy theo điều kiện mặt đường để giúp xe duy trì tốc độ nhất định. Thông thường, xe sẽ tự động hủy chế độ này khi tài xế đạp phanh, chủ động tắt, xe phát hiện bánh bị trượt, hoặc có vật cản phía trước qua các hệ thống radar, cảm biến.

Tuy nhiên, đối với những xe đời cũ, sử dụng công nghệ ga tự động đời đầu, đưa được trang bị nhiều cảm biến, hệ thống máy tính để phát hiện nguy hiểm, tính năng ga tự động có thể không bị hủy khi bánh xe bị mất độ bám khi di chuyển qua vũng nước, từ đó gây ra hiện tượng trượt nước, mất kiểm soát với xe.

Các chuyên gia cho rằng cách an toàn nhất để sử dụng tính năng ga hành trình là trên những đoạn đường đẹp, tốc độ xe ít thay đổi và điều kiện mặt đường hoàn hảo. Với những loại ga hành trình cố định một tốc độ, việc sử dụng tính năng này cho những đoạn đường nhiều khúc cua cũng không được khuyến khích, vì nếu vào cua ở tốc độ cao, không đổi khi sử dụng ga hành trình, tài xế có thể phải phanh gấp khi cua và dễ mất kiểm soát hơn.

Khuyến cáo các trường hợp không nên dùng ga tự động trên sách hướng dẫn sử dụng ôtô.

Ở một số hướng dẫn sử dụng trên các mẫu xe mới hiện nay, mục cách vận hành ga tự động hầu hết đều khuyến cáo khách hàng không sử dụng tính năng này khi điều kiện thời tiết xấu, mặt đường trơn trượt, khi xe đang chạy xuống dốc dài, và khi đường đông xe.

Ngoài ra, việc sử dụng ga tự động khi thời tiết xấu, tầm nhìn bị giảm cũng khiến tài xế chủ quan, giảm thời gian phản ứng khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Các chuyên gia cho rằng khi điều kiện lái giảm, tài xế nên chủ động cầm lái, tự điều tiết chân ga, chân phanh để duy trì sự phản ứng nhanh nhạy nhất.

TRUNG TÂM CHĂM SÓC BẢO DƯỠNG SỬA CHỮA Ô TÔ – HANDI AUTO ĐỨC HOÀ