Nguyên Nhân Ô Tô Khó Khởi Động

Có nhiều nguyên nhân gây ra việc khó khởi động động cơ ô tô, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến các bác tài cần tham khảo để biết thêm.

Hỏng bugi

Để động cơ hoạt động, cần phải có nhiên liệu và tia lửa điện. Tuy nhiên, đôi khi tia lửa điện không xuất hiện, thì nguyên nhân thường là do bu-gi. Khi bu-gi đã quá hạn sử dụng sẽ làm giảm khả năng đánh lửa đáng kể và khiến động cơ khó khởi động.

Do vậy, khi chiếc xe bắt đầu yếu đi hoặc gặp tình trạng khó đề là dấu hiệu cảnh báo việc tài xế nên kiểm tra và thay thế ngay bu-gi.

Kim phun bị tắc

Khi hệ thống hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc, có thể dẫn đến việc nhiên liệu không vào được động cơ. Tương tự như khi cạn nhiên liệu, động cơ sẽ không thể hoạt động được. Nguyên nhân bị tắc có thể do bụi bẩn hoặc cặn trong đường ống gây cản trở cho nhiên liệu, hoặc do bộ lọc nhiên liệu hoạt động kém. Để khắc phục tình huống này, các tài xế cần thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống kim phun nhiên liệu.

Cần số chưa đặt đúng vị trí

Khi đưa chìa khóa vào ổ và xoay nhưng động cơ không khởi động, kèm theo đó là đèn trên bảng điều khiển nhấp nháy hoặc không sáng, thì nguyên nhân chính có thể do chưa đưa cần số về đúng vị trí. Để khởi động xe, tài xế cần đưa cần số về vị trí P đối với các hộp số tự động và đạp côn đối với các hộp số sàn. Đối với các dòng xe khởi động bằng nút Start/Stop thì cần đạp thắng trước.

Ắc quy yếu hoặc hỏng

Ắc quy trên xe ô tô là bộ phận tích điện, do đó sự sụt giảm điện năng của Ắc quy là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến động cơ, dẫn đến khả năng không khởi động được xe. Nguyên nhân sụt giảm điện năng này là do một số thiết bị điện tử vẫn sử dụng một lượng điện nhỏ để duy trì hoạt động sau khi động cơ được tắt. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng, vì sự sụt giảm điện năng này không quá nghiêm trọng vì máy phát điện trong quá trình sử dụng xe hàng ngày sẽ nạp lại cho Ắc quy. Tuy nhiên, với xe không sử dụng thường xuyên, máy phát điện sẽ không có cơ hội làm việc để bù đắp lượng điện năng mất đi của Ắc-quy, gây yếu hoặc hết điện cho nó.

Chìa khoá bị lỗi

Đây cũng là một trong số nguyên nhân khiến xe ô tô không khởi động được. Với các chiếc chìa khóa tích hợp hiện đại như ngày nay, những trường hợp gặp phải lỗi kỹ thuật do chìa khóa không còn quá xa lạ. Ví dụ, hệ thống nhận diện vân tay giữa chìa khóa và ổ khóa có thể không nhận dạng được do tay bạn dính mồ hôi hoặc bị ướt, hệ thống chống trộm có thể nhầm lẫn và ngăn chặn bạn khởi động xe. Chính vì thế, nếu bạn đang sử dụng những chiếc khóa hiện đại này thì nên tiến hành kiểm tra và thay pin thường xuyên để tránh trường hợp nó gây trở ngại khi bạn cần sử dụng.

Bom xăng bị lỗi

Xăng như một chất làm mát cho bơm xăng, khi chạy xe ở tốc độ thấp bơm xăng sẽ hút xăng kèm theo một ít không khí, điều này làm cho bơm xăng bị nóng lên và dễ gây hư hỏng. Khắc phục tình trạng này bằng cách trang bị đồng hồ áp suất để theo dõi áp suất của bơm xăng động cơ trong quá trình nhận liệu có đủ hay không.

Xe cạn nhiên liệu

Điều này rất đơn giản để hiểu, xe hoạt động thì cần phải có nhiên liệu, nếu bình xăng đã cạn thì đương nhiên xe sẽ không khởi động được.
Rất nhiều người cho rằng chạy xe đến cạn nhiên liệu là điều bình thường, tuy nhiên đây là điều vô cùng nguy hiểm vì xăng và lọc xăng sẽ bị ảnh hưởng. Xăng trong bình xe quá cạn thì động cơ sẽ nổ máy nhưng không có hiện tượng đốt cháy nhiên liệu xảy ra nên không thể tiếp tục hoạt động. Do vậy, cần phải đảm bảo luôn có xăng trong bình.
Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân khiến xe ô tô không nổ máy, hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các tài xế lái xe nhận biết được nguyên nhân và có những cách khắc phục kịp thời, tránh mất tiền oan.