Quá hạn đăng kiểm 1 ngày có bị phạt không?

(VTC News) – Theo quy định, nếu chậm đăng kiểm ô tô 1 ngày thì chủ xe cũng bị xử phạt hành chính.

Quá hạn đăng kiểm 1 ngày, chủ xe ô tô cũng bị phạt hành chính. (Ảnh minh họa).
Quá hạn đăng kiểm 1 ngày, chủ xe ô tô cũng bị phạt hành chính. (Ảnh minh họa).

Đăng kiểm là gì?

Đăng kiểm là hình thức do cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra xe có đảm bảo chất lượng hay không. Mục đích của việc đăng kiểm là kiểm tra ngưỡng an toàn của xe, nhằm giảm thiểu rủi ro tai nạn trong quá trình xe lưu thông trên đường.

Thời hạn đăng kiểm ô tô được ghi cụ thể trên tem đăng kiểm và dán trực tiếp trên kính chắn gió. Đa số các tỉnh/thành trên cả nước đều có các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Mức phạt quá hạn đăng kiểm 1 ngày thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, có hai mốc thời gian hết hạn đăng kiểm là dưới 1 tháng và trên 1 tháng và không có quy định về mức phạt tối thiểu theo ngày.

Do đó, nếu xe hết hạn đăng kiểm 1 ngày sẽ rơi vào trường hợp quá hạn dưới 1 tháng và bị phạt theo quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu chủ xe có lý do chính đáng thì thay vì bị phạt tiền sẽ chỉ bị nhắc nhở.

Về mức phạt chậm đăng kiểm, theo khoản 5 và 6, Điều 16 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

b) Điều khiển xe không đủ hệ thống hãm hoặc có đủ hệ thống hãm nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 3; khoản 4; khoản 5; điểm c khoản 6; điểm a khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Như vậy, trường hợp chậm đăng kiểm xe ô tô 1 ngày thì chủ xe cũng bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt là phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trường hợp chậm đăng kiểm trên 1 tháng sẽ bị phạt 4 – 6 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Mức phạt nêu trên là đối với cá nhân. Nếu chủ xe là tổ chức, khi phương tiện quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng sẽ có mức phạt 8-12 triệu đồng và trên 1 tháng thì mức phạt là 12-16 triệu đồng.

Theo: PHẠM DUY (VTC News)