Từ 15/8, cấp biển số xe theo mã định danh chủ sở hữu

Từ ngày 15/8, biển số ô tô, biển số xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ sở hữu, gọi tắt là biển số định danh.

Từ 15/8, cấp biển số xe theo mã định danh chủ sở hữu
Từ 15/8, cấp biển số xe theo mã định danh chủ sở hữu

Theo Thông tư 24/2023 (thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA) do Bộ Công an vừa ban hành quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đã quy định chi tiết về việc cấp biển số định danh và đăng ký biển số xe trúng đấu giá. Quy định mới sẽ có hiệu lực chính thức từ 15/8.

Biển số định danh là biển được cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ sở hữu:

 • Chủ xe là người Việt Nam sẽ được cấp và quản lý theo số định danh cá nhân
 • Chủ xe là người nước ngoài sẽ được cấp biển quản lý theo số thẻ thường trú, tạm trú hoặc số định danh trên hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập.
 • Chủ xe là tổ chức thì biển số được quản lý theo mã số thuế hoặc mã định danh của tổ chức.

Nếu xe hết niên hạn sử dụng, chuyển nhượng, hư hỏng, biển số định danh sẽ được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại cho chủ xe khi đăng ký xe khác thuộc quyền sở hữu. Biển số định danh sẽ được lưu giữ trong thời gian 5 năm kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn 5 năm, biển số sẽ được thu hồi, lưu kho để đăng ký cho xe khác.

Nếu chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sang nơi khác thì vẫn được giữ lại biển số định danh đã được cấp, không phải đổi biển.

>> Xem thêm: VinFast hỗ trợ tiền cho xe bị lỗi

Những quy định mới về lắp biển số ô tô

 • Một ô tô sẽ được cấp 2 biển số. Một biển ngắn có kích thước dài 330 x rộng 165 (mm). Một biển dài 520 x 110 (mm).
 • Công an cấp quận, huyện sẽ thực hiện thủ tục đăng ký biển số ô tô của các cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở hoặc nơi cư trú (thường trú, tạm trú) tại địa phương.
 • Công an các cấp sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe không quá 02 ngày làm việc, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe không quá 30 ngày.
 • Cấp ngay giấy chứng nhận đăng ký xe sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ cho các trường hợp cấp biển số định danh lần đầu.
 • Cấp đổi, cấp lại hoặc cấp biển số xe trúng đấu giá trong thời gian không quá 07 ngày làm việc.
 • Chủ xe phải sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục tại cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân cho cán bộ khi làm thủ tục đăng ký xe mới.
 • Người trúng đấu giá biển số ô tô được phép bán biển số ô tô trúng đấu giá kèm theo xe. Khi đó, chủ xe không phải nộp lại biển số trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển nhượng quyền sở hữu xe (kèm bản chính để đối chiếu). Chứng từ chuyển nhượng phải ghi rõ nội dung “chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá”.
 • Người mua xe kèm theo biển trúng đấu giá phải hoàn thiện thủ tục đăng ký sang xe sẽ được đăng ký và giữ nguyên biển số trúng đấu giá nhưng không được quyền chuyển quyền sở hữu xe kèm biển trúng đấu giá cho người khác, chỉ được phép bán riêng xe.
 • Xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8 thì số biển số đó sẽ được chuyển vào kho để cấp lại cho chủ xe khác.

Theo: Thanh Niên Việt